Business

Sự phát triển của giày bóng đá

Tin hay không thì tùy bạn, việc sử dụng giày bóng đá có từ thời vua Henry VIII của Anh. Bệ hạ đã đặt hàng một đôi từ Tủ quần áo lớn vào năm 1526, danh sách mua sắm của hoàng gia ghi: “45 đôi nhung và 1 đôi da cho bóng đá”. Kể từ đó, giày bóng đá đã trở thành một phần thiết yếu của trò chơi và ngày nay chúng được làm bằng các vật liệu cao cấp như sợi carbon và da tổng hợp.

Giống như bóng đá, bóng đá đã trải qua rất nhiều thay đổi trong những năm qua. Cho đến năm 1891, đinh tán, lưỡi kiếm hoặc bất kỳ loại hình chiếu nào khác không được phép sử dụng. Sau bản sửa đổi năm 1891, đinh tán và bladder trở thành “hợp pháp” miễn là chúng được làm bằng da và không lớn hơn nửa inch, những chiếc đinh tán và lưỡi gà này ban đầu được đóng vào ủng và các cầu thủ chuyên nghiệp vào thời điểm đó có một số đôi với các đinh tán có độ dài khác nhau. Tôi coi đây là lần đầu tiên giày bóng đá được phát triển.

Sự tiến hóa thứ hai xuất hiện vào giữa những năm 1950 và nó cũng gây nhiều tranh cãi nhất. Lịch sử kể rằng trong những năm 1954 tại Thụy Sĩ, Adidas, nhà cung cấp giày ủng của Đức, đã trang bị cho người Đức những đôi giày bóng đá có đinh vít đầu tiên từng thấy. Nhưng gần đây Puma tuyên bố rằng họ đã cung cấp đinh vít vào đầu năm 1952. Mặc dù ai đã phát minh ra vít trong đinh tán, vấn đề ở đây là sự phát triển thứ hai là sự phát minh ra vít trong đinh tán.

Bất chấp cuộc tranh luận gay gắt, một cuộc cách mạng khác đang diễn ra gần giống thời điểm trong lịch sử. Giữa những năm 1950 và 1960, thiết kế giày bóng đá đã có một bước tiến vượt bậc và giày ống thực sự bắt đầu bóng đá trực tiếp có ảnh hưởng đến trò chơi. Trong khi ở Bắc Âu, những đôi bốt vẫn có phần bảo vệ mắt cá chân, lý do chính mà chúng được gọi là “ủng”, những người Nam Mỹ đã tạo ra một đôi bốt linh hoạt hơn và nhẹ hơn mà không có phần bảo vệ mắt cá chân, một chiếc ủng được thiết kế để tăng khả năng kiểm soát, cải thiện sức đá và khiến người chơi di chuyển nhanh hơn và đổi hướng nhanh hơn.

Khi nhiều năm trôi qua, tiến bộ công nghệ đã cho phép các nhà sản xuất sản xuất ủng nhẹ hơn với nhiều màu sắc và cấu hình đinh tán. Nổi bật với những cầu thủ đã đeo Puma King như Pelé tại World Cup 1970 và một trong những mẫu giày bóng đá bán chạy nhất cho đến nay, Adidas Copa Mundial.

Chúng ta không thể nói về sự phát triển của giày bóng đá mà không nhắc đến Craig Johnston, người sáng tạo ra Adidas Predator. Johnston đã cách mạng hóa thị trường giày bóng đá bằng cách tạo ra một loại giày ủng cung cấp nhiều lực kéo hơn giữa bóng và giày, giày và mặt đất, Adidas Predator đã ra đời. Với các khu vực tiếp xúc lớn hơn, một loạt các khu vực quyền lực và đảo hướng cho phép người chơi tạo ra các cú xoay người tốt hơn và các cú đánh mạnh mẽ hơn khi đánh vào cái gọi là “điểm ngọt”. Không có gì ngạc nhiên khi dòng Adidas Predator vẫn được sản xuất trong những ngày này.

Sự sáng tạo của Johnston chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của những gì sắp tới. Công nghệ đùn polyme và các vật liệu khác cho phép tạo ra các loại đế mềm dẻo hơn; đinh tán đã được thay thế bằng lưỡi dao giúp người chơi có cơ sở ổn định hơn.

Nike cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của “giày đá bóng” với chiếc giày đầu tiên của hãng, giày đá bóng Nike Mercurial, chỉ nặng 200g.

Ngày nay giày bóng đá phát triển theo từng mùa giải với công nghệ và thiết kế hiện đại. Tất cả nhằm mục đích bảo vệ và cải thiện hiệu suất của người chơi.

Điểm nổi bật của đinh xoay được tìm thấy trên ủng Zero Gravity của Lotto giúp giảm nguy cơ chấn thương, cải thiện tốc độ và độ ổn định. Tấm đế carbon và đinh tán thích ứng có thể kéo dài và thu lại tối đa 3mm, cả hai đều được tìm thấy trên giày bóng đá mới nhất của Nike, Mercurial Superfly II.

Người yêu thích Football Boots, tôi chỉ đơn giản là biết mọi thứ về giày bóng đá và những cầu thủ mang chúng.